Những loại hóa chất phổ biến cho ngành thực phẩm

Hóa chất công nghiệp luôn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó phải kể tới các loại hóa chất tẩy rửa trong ngành thực phẩm , với mục đích tẩy rửa an toàn các dụng cụ nấu ăn, các máy móc thiết bị hỗ trợ trong quá trình chế biến đồ ăn. Tuy nhiên với tất cả các loại hóa chất chỉ an toàn khi người sử dụng biết cách dùng và đúng liều lượng.

Hóa chất tẩy rửa trong ngành thực phẩm

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm luôn cần phải tẩy rửa và khử trùng dụng cụ để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm , đặc biệt là trong sản xuất nước uống.

Hóa chất tẩy rửa dùng để làm sạch những mảng bám cặn bẩn trên các dụng cụ và thiết bị nấu ăn. Đa số các hóa chất tẩy rửa dùng trong ngành thực phẩm thường được làm từ các chất thiên nhiên hoặc các chất đã được xử lý bằng công nghệ cao . Theo xu hướng hiện đại thì các loại hóa chất được sản xuất bằng công nghệ hiện đại đang chiếm được lòng tin dùng của người sử dụng . Hầu hết các hóa chất này đều phải trải qua quy trình chế tạo nghiêm ngặt và tuân thủ quy định an toàn được quy định đảm bảo chất lượng và thân thiện với môi trường.

Hóa chất bôi trơn dùng trong thực phẩm

Dầu mỡ bôi trơn ngành thực phẩm giúp bôi trơn các bộ phận máy móc cũng như dây chuyền chế biến thực phẩm, tránh để máy móc khô hạn gây cản trở cho cả quá trình sản xuất lẫn chất lượng sản phẩm. Là các loại mỡ bôi trơn vòng bi chịu nhiệt .

Hóa chất bảo quản thực phẩm

Các loại hóa chất bảo quản dùng trong ngành thực phẩm đã được nấu chính hoặc đã chế biến rồi để có thể giữ được lâu hơn .Những loại hóa chất dùng trong bảo quản thực phẩm vừa có tác dụng giữu thực phẩm tươi lâu hơn , lại có tác dụng làm tăng hương vị của thực phẩm. Tuy nhiên tất cả các danh mục hóa chất bảo quản đều phải nằm trong danh sách cho phép của cục an toàn thực phẩm, đảm bảo đầy đủ các chỉ tiêu về bảo quản, không có tác dụng gây hại cho sức khỏe con người. .

Hóa chất phẩm màu trong ngành thực phẩm

Với ngành sản xuất thức ăn và đồ uống thì có 2 loại phẩm màu cơ bản là : màu tổng hợp và màu thiên nhiên. Trong đó loại màu tổng hợp thường sẽ tan trong nước và ổn định hơn, bền màu hơn, không chịu tác động của các yếu tố như thời gian nhiệt độ hay ánh sánh mặt trời. Tuy nhiên trong thực tế việc các nhà sản xuất sử dụng các loại màu thực phẩm này nếu vượt ngưỡng cho phép sẽ gây ra những tác hại đáng kể tới sức khỏe của con người .Bởi vậy hàm lượng hóa chất phẩm màu trong thực phẩm đều đã được quy định rõ trong mục hóa chất cho phép của cục an toàn thực phẩm để các nhà sản xuất tuân thủ.

 

 

Tác giả: seo401

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *